เก็บหอมออมฝัน

posted on 08 Feb 2013 11:09 by jupajhups in Travel directory Travel

              

                    เคยได้ยินกันจนชินหูใช่มั้ยว่า "เป้าหมายมีไว้พุ่งชน"

                แต่เป้าหมายในครั้งนี้ฉันต้องหอบเงินเกือบแสนบาทถึงจะพุ่งชนอเมริกาได้ ที่สำคัญฉันมีเวลาเพียง 8 เดือน ในการหาเงิน ประมาณ 1 แสนบาท ถ้าทำไมได้นอกจากจะไม่ได้ไปอเมริกาดังใจหวังแล้ว ยังต้องเสียเงิน 9 พันกว่าๆที่จ่ายค่าโครงการไปแล้วฟรีๆอีก นึกแล้วอดหวั่นใจไม่ได้ เด็กมหาลัยตัวเล็กจะไปหาเงินจำนวนมากขนาดนั้นมาจากไหน หนทางดูมืดมน หรือครั้งนี้จะต้องทำตัวเป็นเด็กอมมือขอเงินป๊ากับแม่อีกตามเคย แต่เมื่อลองนึกภาพตัวเองเดินเข้าไปหาป๊าและแม่ในบ้าน ค่อยๆถอนสายบัวไหว้อย่างสวยงามตามฉบับหญิงไทย พูดเกริ่นเล็กน้อย และแบมือขอเงิน แค่คิดก็รู้สึกละอายใจ อยากไปต่างประเทศเองแท้ๆ ทำไมต้องลำบากคนอื่นด้วย เป้าหมายของตัวเองทำไมต้องขอเงินคนอื่นมาพุ่งชน ทำไมไม่ใช้แรงกายและแรงใจหาเงินมาพุ่งชนเองหละ ความฮึกเฮิมเริ่มก่อเกิดพลัง ครั้งนี้ขอสู้ถวายหัว ถ้าสู้เต็มที่แล้วยังหาเงินไม่ได้ก็ให้รู้กันไป

                ฉันเริ่มจดรายการค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการไป work and travel  เพื่อหาเงินมาจ่ายได้ทันตามเวลา          เงินงวดแรกค่าโครงการ 9,500 บาท จ่ายไปเรียบร้อยแต่กลัวโดนยึดไม่ใช่น้อย

เงินค่าโครงการงวดที่2 บวกค่าVisa  37,000 บาท กำหนดจ่ายเดือนพฤศจิกายน เหลือเวลา 3 เดือนครึ่ง เวลาจวนเจียนชวนเสียวไส้

เงินค่าตั๋วเครื่องบิน 45,000  จ่ายประมาณต้นปีหน้า ยังพอมีเวลาปั้มเงินตรา

pocket money 20,000-30,000 บาท ใช้เดือนพฤษภาคม เวลาเหลือเฟือ ไม่ต้องรีบไม่ต้องร้อน

                เมื่อสรุปค่าใช้จ่ายต่างๆ ฉันเริ่มหยิบสมุดบัญชีธนาคารที่ปล่อยทิ้งในลิ้นชักเป็นเวลานานแสนนานมาเปิดดู ฉันมีเงินเก็บจากตอนปีหนึ่งจำนวน 30,000 บาท  สมองเริ่มคิดวิธีหาเงิน โดยการแบ่งตารางเป็นสองซีก ซีกแรกคือซีกอดออม เงินฝั่งนี้มาจากการประหยัดและเก็บออมเงิน ส่วนอีกซีกหนึ่งคือซีก รายได้เสริม จากการทำงานหาเงินเพิ่ม

                                       อดออม

                                รายได้เสริม

เก็บเงินจากค่าขนมเดือนละ 1,000 บาท

เก็บเงินที่ได้ในวันเกิดเดือนธันวาคม ประมาณ 5,000 บาท

เงินที่ได้จากญาติเวลาญาติมาเยี่ยม และเวลาไปเยี่ยมญาติที่กระบี่ 10,000 บาท

สอนพิเศษ วันเสาร์ทั้งวัน หากเงินไม่พอช่วงหลังสอนวันอาทิตย์เพิ่ม

ขายของที่ตลาดนัดของมหาลัย

รับงานอื่นๆเพิ่ม เช่น แจกใบปลิว

 

               

                เมื่อวางแผนหาเงินสำเร็จ ฉันเริ่มปฎิบัติตามแผนทันที ฉันเปิดบัญชีใหม่กับสหกรณ์ออมทรัพย์ของมหาลัย เพราะสหกรณ์ออมทรัพย์ให้ดอกเบี้ยดีกว่าธนาคารทั่วไป และที่สำคัญไม่มีเอทีเอ็มให้กดจะได้เอาเงินออกมาใช้ได้ยาก ทริคเก็บเงินสำหรับมือใหม่หัดเก็บคือต้องเก็บเงินไว้ในที่ที่ใช้ยาก ยามใดที่อดใจไม่ไหวอยากใช้เงินซื้อนู่นซื้อนี่ตามประสาสาวช่าง  ช๊อปจะได้เอาออกมาใช้ได้ยาก เมื่อมีบัญชีสำหรับเก็บตุนเงินแล้ว ขั้นต่อไปต้องเริ่มหาเงินเข้าบัญชีออมฝัน

                เงินหนึ่งพันบาทถูกหักใส่บัญชีออมฝันทันทีเมื่อฉันได้รับเงินเดือน ต้องรีบเก็บเงินก่อนใช้ ไม่ใช่ใช้ก่อนเก็บ เพราะหากใช้ก่อนเก็บ จะไม่เหลือเก็บแน่นอน แค่เพียงเงินเก็บออมคงมีไม่พอจะทำฝันให้เป็นจริง ก็ฉันต้องการเงินน้อยๆสะทีไหน  ฉันรับงานสอนพิเศษเด็กอนุบาลและเด็กประถมเพื่อหารายได้เสริม  การสอนเด็กใครบอกว่าง่าย ฉันขอเถียงหัวชนฝา การสอนเด็กต้องใช้ความอดทนจำนวนมหาศาลประสานกับจินตนาการขั้นเทพ เพราะการสอนแบบธรรมดาใช้กับเด็กตัวเล็กไม่ธรรมดาไม่ได้

                ฉันนำเงินรายได้จากการสอนพิเศษไปฝากที่สหกรณ์ออมทรัพย์ทุกอาทิตย์ รีบฝากก่อนจะเผลอใช้จนหมดเกลี้ยง ตอนนี้บัญชีออมฝันของฉันตัวอ้วนท้วมสมบูรณ์ โตวันโตคืน ยิ่งอาทิตย์ไหนฉันขยันเป็นพิเศษ มีแรงเหลือเฝือจากเรียนรับงานพิเศษ เป็นเด็กแจกใบปลิว รับเขียนบทความ หรือเป็นกรรมการคุมหน่วยเลือกตั้ง อาทิตย์นั้นเจ้าบัญชีออมฝันก็จะนอนตีพุงตัวโตอ้วนพีเป็นพิเศษ ฉันมองตัวเลขในบัญชีด้วยความอิ่มเอมใจ มองนานเป็นชั่วโมง อีกไม่นานเกินรอฉันจะมีเงินพอจนพุ่งชนเป้าหมายได้สำเร็จ ภาพอเมริกาที่เคยเลือนลาย ตอนนี้เด่นชัดเจิดจ้ามาก

                ฮู่รา ฮู่ร่า อมาริเก ฮู่เร่ ฮู่เร่ อเมริกา

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณนะค่ะ ไปมาแล้วกลับมาแล้วสนุกมากเลยconfused smile

#2 By JupaJhups on 2013-02-08 19:19

Hot!  ดีใจด้วย เดินทางปลอดภัยและขอให้สนุกกับอเมริกาbig smile

#1 By NhonNhoi on 2013-02-08 11:33