กำฝันด้วยกำมือ

posted on 09 Feb 2013 10:05 by jupajhups in Travel directory Travel
 

            การไปโครงการ Work and Travel ถ้าไม่ใช่พวกเก่งอังกฤษขั้นเทพ มีเวลาเหลือเฟือ และมีความอดทนอดกลั้นสูงส่ง ขอแนะนำให้ติดต่อ US Sponsor ผ่าน Agency ในเมืองไทยดีกว่า หลายคนคงงง ว่าไอ้ Us sponsor และ Agency ตัวละครภาษาอังกฤษสองตัวนี้คือใคร เล่นบทบาทอะไรกัน และเด็กเวิร์คอย่างเราจำเป็นต้องรู้จักมักจี่ด้วยหรือเปล่า

                เริ่มจาก Us Sponsor คือหน่วยงานที่จะดูแลแด็กเวิร์คในอเมริกา เป็นหน่วยงานที่ติดต่อหานายจ้างและบ้านพักให้กับพวกเราเด็กเวิร์คทั้งหลาย

                ส่วน Agency คือบริษัทในไทย ดำเนินเรื่องด้านเอกสาร ทำวีซ่า ติดต่อ US Sponsor ให้เด็กเวิร์ค พูดง่ายๆคือเป็นตัวกลางระหว่างเด็กเวิร์คและ Us Sponsor เพราะด้วยภาษาอ่อนด๊อกด๊อย หากต้องติดต่อ Us Sponsor ด้วยภาษาอังกฤษแสนถนัด ดูท่าแล้วรอดยาก

                เมื่อต้องใช้บริการ Agency เป็นสะพานเชื่อมไปหา Us Sponsor ปัญหาหนักอกของเด็กเวิร์คทั้งหลายคือการเฟ้นหา Agency เพราะเมื่อทุกคนต้องจ่ายเงินจำนวนมิใช่น้อยๆ ทุกคนก็คาดหวังว่าจะได้ Agency สุด perfect

แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง Agency ที่ลงทุนปูพรมแดงพร้อมโรยกลีบกุหลายให้เราทั้งหลายก้าวเท้าเยี้องย่างเชิดคอเด่นสง่าไปประเทศอเมริกานั้นไม่มีอยู่จริง มีเพียงAgency ที่อยู่ในเกณฑ์ดีพอที่พาพวกเราไปถึงจุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพ   แม้ระหว่างทางจะขรุขระบ้าง แต่นั่นก็คือรสชาติของการเดินทาง

                และด้วยความไม่คาดหวังว่าจะต้องใช้บริการ Agency ดีที่สุด ฉันเลยไม่ต้องเหนื่อยหาข้อมูลตามอินเตอร์เน็ต      เช็คข่าวสาร ไม่ต้องเสียเวลาถามคนนู่นคนนี้ให้ปวดหัวเพราะต่างคนต่างความคิด เพื่อนบางคนเคยใช้บริการ Agency นี้แล้วประทับใจ ดูแลดีไร้มีปัญหา แต่พี่บางคนกลับหาความดีของAgencyนี้ไม่เจอ

สุดท้ายแล้วคำว่าดีกับไม่ดี ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการกระทำของ Agency เพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ที่บังเอิญเจอบวกกับการมองโลกของคนตันสินด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อตัดความยุ่งยากลำบากใจ ฉันจึงตั้งกฎใหม่เพื่อเฟ้นหา Agency ที่พอดีสำหรับฉัน

                กฎเพื่อความปลอดภัยในชีวิต ฝากชีวิตไว้กับบริษัทที่น่าเชื่อถือ โดยดูจากปริมาณเด็กเข้าร่วมโครงการในแต่ละปี ยิ่งมีเด็กเข้าร่วมเยอะยิ่งดีจะได้อุ่นใจ หากโดนลอยแพในต่างแดนจะได้มีเพื่อนร่วมลอยคอกันหลายคน เอ้ยไม่ใช่ ปริมาณเด็กสามารถบ่งบอกความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง

ดูความความเก่าแก่ยาวนาน หากยังอยู่ยังยืนยงมายาวนานหลายปี แสดงว่าAgency นั้นมิใช่ธรรมดา ต้องมีดีอยู่บ้างไม่อย่างนั้นจะอยู่คู่เด็กเวิร์คยาวนานหรอ

เลือกAgencyที่คนส่วนใหญ่รู้ ช่วยกระชับความอบอุ่นให้หัวใจ หากพูดชื่อAgency แล้วคนจะร้องอ้อ ไม่งงเป็นไก่ตาแตก อึ้งไปสามวิ ก็เพียงพอสำหรับฝากชีวิตน้อยๆ

                กฎเพื่อเพิ่มทางเลือกในการงาน  Agency จะมีสองประเภท ประเภทแรกคือประเภทป๋าป๋า เราไม่ต้องจ่ายเงินก็สามารถสอดสายตาดูและส่องเลือกสรรงานตามใจชอบ กับอีกประเภทหนึ่งคือ Agencyที่เงินต้องมา ลูกตาดำๆทั้งสองถึงมีสิทธิมองหางาน   Agency แบบหลังเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่างานที่เขามีจะตรงกับความต้องการของเราหรือเปล่า เพราะฉะนั้นลองเข้าไปดูงานตามเว็บไซค์ของ Agency แบบป๋าป๋า ก่อนหากไม่มีงานโดนใจค่อยพิจารณา Agency แบบม๋าม๋า

                กฎเพื่อพิทักษ์ทรัพย์สิน ถ้า Agency น่าเชื่อถือเหมือนกัน และมีงานที่ถูกใจเราทั้งสองที่ เราควรใช้มาตรการเด็ดขาดใช้ราคาในการตัดสิน “ดีเหมือนกัน ถูกกว่าย่อมแจ่มจะแด่มแจ่มว้าวกว่า เพราะฉะนั้นจงเลือก agency นั้น ณ บัดนาว”

 นอกจากราคาอย่าลืมดูเรื่องตั๋วเครื่องบินด้วย เลือกAgency แบบมีโปรโมรชั่นตามใจฉัน เลือกได้ว่าจะซื้อตั๋วเครื่องบินกับ Agency หรือซื้อเอง   เพราะซื้อตั๋วเครื่องบินข้างนอกจะถูกกว่า บางครั้งส้มทั้งคันรถแห่หล่นทับ ซื้อตั๋วเครื่องบินได้ถูกกว่าเป็นหลักหมื่นก็มี                                    

               กฎความสะดวกสบายในการขยับเขยื้อนเคลื่อนตัว การติดต่อ Agency ไม่ใช่ติดต่อครั้งเดียวเสร็จ อาจต้องแวะเวียนไปหาหลายครั้งหลายคราวเพื่อสอบถามข้อมูลก่อนตัดสินใจ หรือส่งเอกสารการสมัคร เอกสารทำวีซ่าและบรรดาเอกสารต่างๆนานา หรือทำแบบทดสอบก่อนเข้าร่วมโครงการ สำหรับคนขี้เกียจเดินทางการหา Agency ใกล้มหาลัยหรือใกล้บ้านก็จะช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก เพราะหาก Agency ใกล้ตัวดีและมีคุณภาพ ก็ไม่เห็นต้องมองให้ไกลตัวเลย

                และเราก็หากันจนเจอ สุดท้ายแล้วก็ได้ Agency คู่ใจพาฉันไปยังดินแดนแห่งเสรีภาพเสียที

                เมื่อตัดสินใจเลือก Agencyใดแล้ว ทำจิตใจให้หนักแน่นดังศิลา เพราะจะมีข่าวสารมากมายทั่วสารทิศ จากผู้ประสงค์ดี และจากผู้ไม่ประสงค์จะเอื้อนเอ่ยนาม พ่นข่าวสารต่างๆเกี่ยวกับAgencyใส่มากมายจนบางคนเกิดอาการวิตกจริต ยิ่งถ้ามีหลายเสียลงความเห็นฟันธงว่า Agency นี้ไม่ได้เรื่องเพราะเหตุผล ต่างต่างนานา บลา บลา บลา ยิ่งใจเสีย

ขอแนะนำตั้งสติให้มั่น และบอกตัวเองว่า “เราทำดีที่สุดแล้ว เราเลือกดีที่สุดแล้ว” ศรัทธาตัวเองด้วยการเชื่อมั่นในการตัดสินใจของตัวเอง

ถ้าภายภาคหน้าเกิดปัญหาเพราะ Agency ที่เราเลือกค่อยคิดและแก้ปัญหาในตอนนั้น อย่าให้ปัญหาที่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดแน่หรือไม่แน่ในอนาคต ลดความสุขของเวลาในปัจจุบัน

                สิ่งสุดท้าย ฉันไม่เคยคาดหวังอะไรจาก Agency มากไปกว่าสะพานที่เชื่อมระหว่างฉันกับ US sponsor สำหรับสิ่งอื่น ถ้าAgency ยื่นมือเข้าช่วยเหลือก็ถือว่าโชคดีไป ถ้าไม่ช่วยก็ไม่เป็นอะไร การเดินทางในครั้งนี้จะแสนสุขน่าประทับใจหรือทุกข์ระทมขมขื่นขอให้ทั้งหมดเกิดจากตัวฉันเอง

เพราะสุดท้ายแล้วการไปอเมริกาเป็นความฝันของฉัน  

              ฉันจะไม่ยืมมือคนอื่นเพื่อกำความฝันของฉัน แต่ฉันจะกำความฝันด้วยกำมือของฉันเอง แม้จะต้องออกแรงมากกว่า ฉันก็ยอม

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet