เงินงอกเงย

posted on 12 Feb 2013 21:26 by jupajhups in Travel directory Travel
 

            งานเบาเงินน้อย งานน้อยเพื่อนเยอะ งานเยอะเงินเยอะ เงินเยอะเที่ยวน้อย เงินน้อยเพื่อนเยอะ เพื่อนเยอะเที่ยวเยอะ โอ้ย! แล้วงานแบบไหนกันที่เหมาะกับเรา คนที่ตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคงเป็น ตัวเราเอง

                งานในประเทศอเมริกามีให้เลือกเยอะแยะมากมายดั่งปลาแหวกหวายในมหาสมุทรก็จริง แต่งานที่พอเหมาะสำหรับเรา มีไม่มากหรอก และไอ้ตัว List งานยาวเหยียดชวนตาลาย หากแบ่งตามสถานที่ทำงานจะเหลือเพียงไม่กี่ประเภทเท่านั้น

                งานสวนสนุกและสวนน้ำ งานสวนสนุกถ้าเป็น six flage ขอบอกว่าอย่าได้หวังเรื่องเงินเพราะเงินได้น้อยมากเพราะค่าบ้านและค่าเดินทางไปทำงานแพงขูดเลือดขูดเนื้อ six flageบางที่เวลาทำงานน้อย ส่วนตำแหน่งหลักๆก็จะมีคุมเครื่องเล่น ทำความสะอาดหรือขายอาหาร

 ส่วนงานสวนน้ำส่วนใหญ่จะเน้นงาน life guard เงินดี ชุดทำงานสวย และก็สบาย

                งานโรงแรม  จะเป็นงานจำพวกแม่บ้าน ล้างจาน ทำครัว เสิร์ฟอาหารในกรณีที่โรงแรมใหญ่และมีห้องอาหาร ดีหน่อยก็ได้เป็นพนักงานต้อนรับ แต่ตำแหน่งงานส่วนมากจะเป็นงานแม่บ้าน งานนี้จะเหมาะกับพวกอึดและบึกบึน งานทำความสะอาดแค่ได้ยินชื่อก็เหนื่อยแล้ว แต่หยาดเหงื่อแลกมาด้วยเงินที่สมน้ำสมเนื้อ อย่าได้ดูถูกงานแม่บ้านเชียวนะ เด็กไทยหอบเงินแสนกลับบ้านเพราะงานแม่บ้านมากันหลายรุ่นแล้ว

                งานโรงงาน นึกภาพสาวฉันทนากันออกใช่มั้ย คราวนี้พวกเราจะไปเป็นสาวฉันทนาในต่างแดนกันบ้าง งานโรงงานหนัก เหนื่อย และชั่วโมงเยอะ เหมาะสำหรับพวกร่างกายกำยำแข็งแรง มีความอดทนสูงมากถึงมากที่สุด และอยากขนเงินกลับไทย

                งานร้านอาหาร ตำแหน่งงานร้านอาหารคือ เด็กเก็บโต๊ะ ผู้ช่วยพ่อครัว ล้างจานทำความสะอาด ถ้าภาษาเลิศก็ได้เป็นเด็กเสิร์ฟ ตำแหน่งที่ทุกคนหมายปองเพราะได้ทริปดีและได้ฝึกภาษา

                งานร้านFast Food นึกถึง Fast Food นึกถึง Mac Donald แต่ในอเมริกาไม่ได้มีแค่ MaC เท่านั้นแต่ยังมี Windy Harley และอีกหลายแห่งที่ขายอาหารแนวๆนี้ งานตามร้านพวกนี้คือแคชเชียร์ ทำอาหาร เตรียมอาหาร ทำความสะอาด ถ้านึกภาพไม่ออกลองไปถามคนทำงานMacหรือ KFC ในเมืองไทยได้ รับรองว่าลักษณะงานไม่ต่างกันซักเท่าไหร่

                งานซุปเปอร์มาร์เก็ต ส่วนใหญ่จะเป็นงานแคชเชียร์ งานจำพวกนี้เหมือนงานฝาแฝดกับพนักงานโลตัสเมืองไทย จะมีข้อต่างแค่เรื่องสัญชาติเท่านั้นเอง

                งานขายของตามซุ้ม ร้านค้า หรือสถานที่ท่องเที่ยว เป็นงานขายของเช่นของที่ระลึก หรือถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยว

                ช้าก่อน อย่าเพิ่งใจร้อนผลีผลามเลือกงาน ก่อนจะเลือกงาน เราต้องรู้จักตัวเองเสียก่อน ตัดขาดกับSocial network และเพื่อนพ้องน้องพี่ทั้งหลายชั่วคราว ใช้เวลาอยู่กับตัวเองตามลำพังและกระซิบถามตัวเองเบาๆว่าแท้จริงแล้วต้องการอะไรจากการไปทำงานในครั้งนี้  ไม่ต้องใจร้อน ค่อยๆคิดและหาคำตอบ

ฉันใช้เวลาเกือบสัปดาห์ในการค้นหาคำตอบ บางครั้งฉันมีความรู้เรื่องอื่นมากมาย ในสมองมีมาตรากฎหมายเต็มหัว แถมรู้เรื่องชาวบ้านที่เพื่อนๆขยันเล่าหมั่นบอก แต่เมื่อหันมองตัวเอง ฉันแทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับตัวเองเลยด้วยซ้ำ

                เมื่อรู้ความต้องการของตัวเองฉันจึงคิดหลักพิจารณาว่างานว่างานใดใช่ งานใดชอบ และงานใดเมินหนี โดยมีหลักง่ายๆนิดเดียว

                จำนวนผู้ร่วมเดินทาง  งานแต่ละงานจะรับจำนวนคนเข้าทำงานไม่เหมือนกัน บางที่รับเพียงสองคนเท่านั้น แต่บางที่รับเยอะจนถึงกับอึ้งก็มี ส่วนมากงานสวนสนุก Six Flage และงาน ซุปเปอร์มากร์เก็ต Winn Dixie จะเป็นงานหลักที่รับคนเยอะแบบว่าสองที่นี่ต้องการแรงงานต่างภาษาเยอะเป็นพิเศษ

                ภาษาพาเจริญ งานบางงานจะช่วยฝึกภาษาเพราะมีโอกาสได้พูดภาษาอังกฤษเยอะ เช่นงานเด็กเสริฟ งานสวนสนุก แต่สำหรับบางงานเช่นงานแม่บ้าน วันๆเจอแต่เตียง จะฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเตียงคงจะเป็นบ้าเสียก่อนพูดภาษาอังกฤษคล่อง งานจำพวกนี้ก็จะมีโอกาสพูดภาษาอังกฤษน้อย หากอยากไปเพื่อฝึกภาษาจงเลือกงานที่ได้ใช้ภาษา จะได้มีโอกาสฝึกพูดอังกฤษอย่างเต็มที ไหนๆมาทั้งทีต้องตักตวงความรู้ให้คุ้ม

                Money Money Money สำหรับคนที่อยากเก็บเงินขอแนะนำให้ดูตัวเลขในสามช่องต่อไปนี้ ช่องแรก รายได้ ช่องที่สองชั่วโมงการทำงาน และช่องที่สาม ค่าเช่าบ้าน ถ้ารายได้มาก ชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์มาก และค่าเช่าบ้านถูก รับรองว่าได้ขนเงินกลับไทยสมใจแน่ หากอยากรู้ว่างานที่เลือกจะได้เงินเท่าไหร่กลับเมืองไทยให้ใช้สูตรคำนวณง่ายๆระดับประถมต้น คือ (รายได้ * ชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์  - ค่าเช่าบ้าน) * จำนวนสัปดาห์ทั้งหมดที่ต้องทำงาน เราจะได้จำนวนเงินเป็นหน่วยดอลล่า นำตัวเลขที่ได้มาคูณด้วยอัตราแลกเปลี่ยน ก็จะได้จำนวนเงินเป็นหน่วยบาท เช่น ฉันทำงานที่six flage ได้ค่าจ้าง 7.5 ดอลล่า ต่อชั่วโมง ทำงานขั้นต่ำ 32 สัปดาห์ต่อชั่วโมง และต้องจ่ายค่าบ้าน 125 ดอลล่า ฉันทำงานรวม สองเดือน คือแปดสัปดาห์ เมื่อได้ตัวเลขครบนำมาเข้าสูตรเด็กประถมต้นของเรา( 7.5 * 32 – 125) * 8 = 920 ดอลล่าเปลี่ยน 920 ดอลล่าเป็นหน่วยบาทก็จะได้เงินเกือบสามหมื่นบาท เรื่องเงินเรื่องสุดท้ายที่อย่าลืมคิดคือเงินค่ามัดจำบ้าน บางงานต้องจ่ายค่ามัดจำบ้าน ถ้าโชคดีก็จ่ายค่ามัดจำบ้านคืนทีหลัง แต่ถ้าโชคร้ายก็ไม่จ่ายคืน เพราะฉะนั้นเงินค่ามัดจำบ้านก็ควรนำมาคิดด้วย ถ้าไม่อยากวุ่นวายตามทวงค่ามัดจำบ้านคืนก็ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงงานที่มีค่ามัดจำบ้านซะ

                ท่องเที่ยวในอเมริกาแสนกว้าง อเมริกามีเมืองใหญ่สองเมืองที่น่าเที่ยวคือ California และ New York น่าเสียดายที่เมืองสองเมืองอยู่ห่างกันคนละฝั่งของอเมริกา หากใครอยากรู้ว่าเมืองสองเมืองนี้แตกต่างกันยังไง ลองดู MV California girl และ New York city เพราะทั้งสองMV ทำให้เรารู้จักสองเมืองนี้คร่าวๆโดยกินเวลาไม่เกินห้านาที

 หลังการทำงาน เด็กเวิร์คทุกคนจะมีเวลาเที่ยวต่ออีกหนึ่งเดือนเต็ม หากใครสมัครใจเที่ยวต่ออย่างลืมวางแผนว่าอยากไปเที่ยวเมืองไหนเป็นพิเศษ จะได้เลือกงานให้อยู่ใกล้เมืองที่เราอยากเที่ยว เพื่อประหยัดงบในการเดินทาง

                ลองถามตัวเองดูซิว่าสำหรับเราอะไรสำคัญเป็นอันดับแรก ภาษา เงิน หรือเที่ยว พิจารณางานที่ตรงกับความต้องการด้านนั้นก่อน ถ้าโชคดีอาจได้งานที่ตอบสนองความต้องการของเราทุกด้านเลยก็ได้

                และฉันก็เจองานที่เกิดมาเพื่อฉัน ฉันเลือกงาน Winn Dixie ทำงานเป็นแคชเชียร์อยู่ที่รัฐฟลอริดา

 รอก่อนนะไมอามี่อีกไม่นานเราจะได้เจอกัน

เมื่อเลือกงานเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปเตรียมตัวสัมภาษณ์โลด 

 

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile big smile

#1 By Green (58.11.153.81|58.11.153.81) on 2014-07-22 21:55