นักธุรกิจคือนักแก้ปัญหา เพียงแค่อ่านหนังสือจะไม่รู้ซึ้งและเข้าใจความหมายของคำนี้เท่ากับการลงมือทำ เพราะหากได้ลงมือปลุกปั้นธุรกิจแล้วจะรู้ว่า ปัญหาพร้อมถาโถมโจมตีเราตลอดเวลา บางปัญหาอาจเหมือนลมแรงพัดผ่านก่อความเสียหายเล็กๆให้เจ็บใจจี๊ดๆ แต่บางปัญหานี่เหมือนพายุเฮอริเคนกระหนำซ้ำจนล้มแล้วล้มอีกไม่ให้เวลาตั้งตัวกันบ้างเลย แต่ไม่ว่าปัญหาเล็กหรือปัญหาใหญ่ ทุกปัญหาเข้ามาและก็ผ่านไปเหมือนลมพายุ ไม่มีปัญหาไหนอยู่กับเราตลอดไปหรอกเชื่อซิ

                ในกระบวนการตัดเย็บเสื้อผ้า จะเริ่มจากการที่เราเอาแบบไปให้ช่างแพทเทิรนแกะแบบ โต๊ะตัดบางที่จะมีช่างแพทเทิรน์เจ้าประจำอยู่แล้ว เราสามารถส่งแบบผ่านโต๊ะตัดได้เลย ช่างคนแรกของเราแกะแพทเทิรนออกมาสวยสมใจเห็นงานแล้วโล่งอก แต่ช่างอีกคนหนึ่งงานแพทเทิรนล่าช้าและเมื่อแกะผลงานออกมาสร้างความเซอรไพรสให้กับเราอย่างสุดซึ้ง ชุดเดรสของเราเหมือนชุดคลุมท้องราวกับแกะ ไม่เข้ารูป ไม่มีโค้งเว้า เรายืนกำแพทเทิรน์สตันอยู่หลายนาที เรามีทางออกอยู่สองทางคือ ส่งแพทเทรินให้ช่างแก้ใหม่กับหาช่างคนใหม่ทำแพทเทิรน เราเลือกตัวเลือกหลัง ยอมกัดฟันเสียเงินค่าแพทเทรินฟรีๆดีกว่ายอมเสียเวลาอีกหนึ่งสัปดาห์ซึ่งต้องลุ้นอีกว่าแพทเทิรนจะออกมาตรงใจหรือไม่

                ปัญหาแพทเทิรนจบ ปัญหาผ้ายังไม่จบ ดูเหมือนปัญหาจะเข้าคิวโจมตีเราอยู่เนืองๆปัญหานึงจบปุ๊บอีกปัญหาเกิดปั๊บ ขอเวลาหายใจบ้างก็ได้ คราวนี้ช่างคนแรกโทรมาบอกว่าผ้าสีชมพูเมื่อตัดแล้วสีไม่สม่ำเสมอ ตอนกางผ้าออกเป็นผืนยาวจะไม่เห็นความต่างของสี จะเห็นได้ต่อเมื่อตัดและประกบเย็บ อยู่ดีๆผ้าก็อยากจะเล่นกลแผงฤทธิ์สะอย่างงั้น ช่างให้เราซื้อผ้าใหม่อีก 20 หลา นั่นหมายถึงเราต้องแบกรับต้นทุนค่าผ้าที่เพิ่มขึ้น ต้องเสียค่าเดินทาง เสียค่าส่งผ้า เราตัดสินใจให้ช่างตัดกางเกงเท่าที่ผ้าส่วนดีจะพอตัดได้ ส่วนผ้าที่สีไม่สม่ำเสมอเมื่อนำมาตัดกางเกง หากมองไกลๆแทบไม่เห็นความแตกต่าง ต้องจ้องระยะประชิดจริงๆถึงจะเห็นความต่างของเฉดสี กางเกงส่วนนี้เราจะเอาไว้เซลล์ราคาเท่าทุน

                เราได้กางเกงเอี๊ยมทั้งขาสั้นขายาวเมื่อขนถุงผ้ากลับมาเช็คจำนวนทำสต๊อคที่หอเจอสายเอี๊ยมบางส่วนลืมเย็บขอบผ้า ปัญหาบังเกิดแม้ขั้นตอนสุดท้าย ครั้งนี้เป็นความสะเพร่าของเราเองที่ไม่ยอมเช็คให้ถี่ถ้วน โชคดีที่สายเอี๊ยมส่วนมากยังเรียบร้อยก็เลยขายอันที่เรียบร้อยไปพลางๆก่อน

                เมื่อสต๊อคกางเกงอยู่ในกำมือเราวางแผนกระจายสินค้าให้เร็วที่สุดจะได้แปลงสิ่งของให้กลายเป็นเงิน การกระจายทางออนไลนเริ่มต้นด้วยการถ่ายแบบ วันที่ถ่ายแบบปัญหาตามรังควาน เราฝากพารทเนอร์ดูแลเรื่องการถ่ายแบบ วันนั้นนางแบบติดเรียนช่วงบ่าย ตากล้องต้องรีบไปอบรม ร้านกาแฟไล่ที่ไม่ให้ถ่าย  ครึ่งวันถ่ายได้แค่เซทเดียวเสียเวลาและเสียเงินแถมปล่อยของล่าช้าอีก ถ่ายครั้งที่สองเราเลยวางแผนทุกขั้นตอนและไปถ่ายตั้งแต่เช้า โชคดีที่นางแบบเป็นน้องหรีดที่คณะและตากล้องเป็นพี่ที่รู้จักก็เลยได้ราคาพี่น้อง เมื่อรูปออกมาเรายิ้มปากกว้างเลย มันเป็นมุมแฟชั่นที่แปลกไม่ซ้ำใคร

                ส่วนทางออฟไลน์เราเริ่มหาบูทลง การหาบูธเสาร์อาทิตย์ดีๆไม่ใช่เรื่องง่าย เราเริ่มจากไปเซอร์เวย์สถานที่ว่ามีคนเดินเยอะมั้ย คนเดินส่วนใหญ่จับจ่ายใช้เงินหรือเดินดูอย่างเดียวไม่ควักกระเป๋าเลย ประกอบกับอายุเรายังไม่เกิน25 ก็จะใช้สิทธิเช่าพื้นที่ขายราคาถูกได้ในบางพื้นที่ ช่วงนี้เป็นหน้าฝนเราหลีกเลี่ยงตลาดกลางคืนกลางแจ้งเพราะยังไม่มีรถและถ้ากางเกงเปียกไม่คุ้ม กว่าจะได้บูธถูกดูดพลังไปมาก

                (ใครอยากหาพื้นที่ขายของแนะนำให้หาจากเว็บทำเลขายของ และค่อยไปสำรวจสแกนบูธดีที่น่าสนใจ)

                เมื่อมองย้อนกลับไปปัญหาซุกซ้อนอยู่ในทุกขั้นตอน ถ้าเรามองว่าปัญหามันเยอะเราจะเหนื่อยเราจะท้อ ช่วงแรกๆเราก็อารมณ์เสียเราหน้ามุ่ยเราเซ็งเราเครียด แต่ตอนนี้เราพยายามปรับมุมมองเราเลือกขอบคุณทุกปัญหาที่กระหน่ำเข้ามาทดสอบเรา เพราะเราเชื่อว่าถ้าเราสามารถก้าวผ่านทุกปัญหาได้ เราจะเข้มแข็งขึ้น

                สุดท้ายขอบคุณทุกปัญหาที่ทำให้เรามีเรื่องเล่าแชร์ให้ทุกคนอ่าน ^^

edit @ 3 Oct 2014 10:14:36 by JupaJhups

Comment

Comment:

Tweet

รอติดตามอยู่นะค่ะ  ตอนนี้ผลจะเป็นยังไงบ้างนะ รอฟังอยู่นะค่ะHot! Hot! Hot! Hot!

#6 By ismydream on 2015-03-11 02:48

รออ่านต่อ ให้กำลังใจนะคะ

#5 By (171.96.181.101|171.96.181.101) on 2015-02-08 19:21

#4 By (27.55.192.222|27.55.192.222) on 2015-01-28 05:58

ขอบคุณมากค่ะที่แชร์มาให้อ่าน ชอบมากๆเลย สู้ๆนะคะ

#3 By เนย (183.88.33.95|183.88.33.95) on 2014-11-07 19:19

ขอบคุณนะค่ะ เหนื่อยเอาเรื่องเลยแต่ยังไงก็ไม่ท้อคะ

#2 By JupaJhups on 2014-10-22 15:30

Wow... โปรเจคนี้ไม่กะทัดรัดเลยนะคะ
ร้านผ้าที่เริ่มต้นตั้งแต่แพทเทิร์นในยุคนี้ต้องรีบยกนิ้วให้ค่ะ Hot! Hot! Hot!  

#1 By YorYing on 2014-10-14 20:09